The Underworld Production

We Move The World
  • Stacks Image p1951_n3
Unromantic Song
  • Stacks Image p1946_n12
  • Stacks Image p1946_n14
  • Stacks Image p1946_n16
  • Stacks Image p1946_n24
  • Stacks Image p1946_n26
รักโรแมนติกที่สูง “ค่า” ก็พร้อม “ฆ่า” กัน
สังคมเพศเปิดกว้าง “รักไม่โรแมนติก” เพลงรักที่ไม่โหยหา
โดยศิลปิน พีทพล จอนนิเฟอร์ ปู้เป้ และ นิทาน

นิทาน หรือ ครูธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ นักแต่งเพลง “รักไม่โรแมนติก” ชักชวนเพื่อนเสียงดี พีทพล จากเดอะสตาร์ จอนนิเฟอร์ ปณต และ ศศิวิรัล ปูเป้ จากเดอะวอยซ์ มาร่วมโปรเจ็คคนไม่โรแมนติก ออกซิงเกิ้ลเพลงร่วมกัน โดยมี นายสกรรจ์รณ เชาวน์รัตน์ อดีตหนุ่มบอยแบนด์ ดรากอนไฟว์ เป็นผู้เรียบเรียงดนตรี และ รับหน้าที่ โปรดิวเซอร์

นิทาน หรือ ครูธัญ มีแนวคิดเกี่ยวกับเพลงว่า “เมื่อชีวิตเดินทางมาถึงจุดหนึ่ง และอยู่บทบาทคนเบื้องหลัง และเบื้องหน้าในฐานะครู และคอมเมนท์เทเตอร์ เราก็เฝ้ามองสิ่งรอบตัวสิ่งหนึ่งที่เราผลึกความคิดได้คือ ประเทศไทยแท้จริงแล้วยังอยู่ในยุคโรแมนติกหรือเปล่า ทั้งข่าวดราม่าเหมือนละคร หรือ บทเพลงที่ยังคงโหยหาความรัก หรือแม้กระทั่งละครที่ผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ยังคงเป็นเรื่อง ตบตี นางดี นางร้ายที่แย่งผู้ชายจนเดาพล็อตเรื่องได้ เราอาจจะมองว่าเป็นเพียงแค่งานบันเทิง แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า งานบันเทิงเหล่านี้มีผลกับความคิดของคนในสังคม และบ่มเพราะความโหยหาดราม่าบางอย่างให้สังคม การเขียนเพลงนี้ขึ้นมาก็ไม่อาจจะเปลี่ยนอะไรได้ แต่อย่างน้อยก็ขอเป็นเสียงเล็ก ๆ ที่เราทุกคนต้องก้าวไปข้างหน้า พัฒนาสังคมให้มีความคิดที่หลากหลายมากขึ้น เหมือนกับความรักที่ไม่จำเป็นต้องโรแมนติก หวานซึ้งและโหยหาตลอดเวลา”
นอกจากนี้แล้ว นิทาน ยังได้ศิลปินอีก 3 คน ที่อยากจะร่วมทำอะไรใหม่ ๆ ที่เสียงดีการันตีจากรายการชื่อดัง อย่าง จอนนิเฟอร์ จากเดอะวอยซ ซีชั่น 3

จอนนิเฟอร์ให้สัมภาษณ์ว่า “โดยปกติแล้วนั้น ตนเองถนัดเพลงแนวแจ๊ส เพลง “รักไม่โรแมนติก” เป็นแนวที่ไม่เคยร้องเป็นเพลงเร็วจังหวะฟังก์ รู้สึกตื่นเต้นและอยากลองอะไรที่ตนเองไม่เคยทำ และรู้สึกท้าทายได้ก้าวออกมาจากสิ่งที่ตัวเองเคยทำอยู่เป็นประจำ”
  • Stacks Image p1946_n71
  • Stacks Image p1946_n73
  • Stacks Image p1946_n75
ส่วนสาวเสียงหวานจากเดอะวอยซ ซีซั่น 2 ปู้เป้ กล่าวว่า “ปกติแล้วคนจะติดภาพเป้จากเดอะวอยซ์ เป็นผู้หญิงเสียงสวยร้องเพลงวอลท์ดิสนีย์ ประมาณนั้น ซึ่งยอมรับตรง ๆ ว่า บางครั้งเราก็รู้สึกว่ามีกรอบและความคาดหวังของคนรอบข้างในการทำงานเราที่ติดภาพในรายการเดอะวอยซ์เสมอ และต้องการเราในภาพลักษณ์แบบนั้นซึ่งจริง ๆ แล้วตนเองอยากจะนำเสนอความเป็นตัวเองในแบบอื่น ๆ บ้าง”

พีทพล หนุ่มฮอตมาแรงในขณะ ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า “เคยร่วมงานกับครูธัญ (นิทาน) ในงานคอนเสริท รู้จักกันมาระยะหนึง ครูธัญโทรมาชวนร้องเพลง และนัดกันฟังเดโม่ พีทก็ตอบตกลงเลย เพราะชอบและอยากร้องตั้งแต่ตอนฟังเดโม่เพลงนี้”
รักไม่โรแมนติก เพลงยุคใหม่ นักร้องศิลปิน ที่ไม่ชาย ไม่หญิง รักยุคใหม่ที่ไม่หวานเลี่ยน
นิทาน
หนุ่มสกรรจ์รณ โปรดิวเซอร์ กล่าวว่า “งานเพลงในปัจจุบันนั้น โลกใบนี้มีพื้นที่เปิดกว้างให้ผู้ฟังได้มีโอกาสทดลองฟังอะไรที่แตกต่างจากค่ายกระแสหลัก สำหรับคนที่กำลังมองหาการฟังที่ออกจากสื่อเดิม ๆ หรือตามกระแส นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ผู้ฟังได้เสพงานศิลปที่ไม่มีปัจจัยของระบบทุนนิยมผูกขาดการผลิต”

ติดตามและดาวน์โหลดเพลง “รักไม่โรแมนติก” ได้ทุกช่องทางแพลตฟอร์มดนตรีออนไลน์ จากค่ายเพลงนอกกระแส The Underworld Production กับเพลงแนว Funktronica ที่ไม่โรแมนติก หวานซึ้ง
Stacks Image p1946_n53